LỰC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC NĂM 2023.

LỰC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC NĂM 2023.

Cuối năm 2022, thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Thời gian qua, Chính phủ nhìn nhận một cách thẳng thắn những khó khăn và vai trò của thị trường bất động sản từ đó có các chính sách giải quyết kịp thời sẽ là cơ sở rất lớn để năm 2023 thị trường bất động sản sẽ “lội ngược dòng” trong năm mới 2023.
Nhìn nhận “nút thắt” của thị trường địa ốc.

Tại Diễn đàn “Dự báo thị trường BĐS 2023”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, nguyên nhân khiến thị trường nhà đất Thủ Đức và những khu vực khác trầm lắng là do đang gặp phải một số điểm “nghẽn” như pháp lý, nguồn vốn tín dụng và các kênh tạo vốn cho doanh nghiệp như phát hành trái phiếu và nhiều kênh dẫn vốn khác đang trục trặc. Đồng thời, nguồn cung BĐS trên thị trường hiện nay đang có tính chất không phù hợp với nhu cầu, chủ yếu là những hàng hóa nằm ở phân khúc cao cấp. Ngoài ra, niềm tin, tâm lý của các nhà đầu tư, người tiêu dùng trên thị trường nhà đất Thủ Đức đang bị sụt giảm.

Theo ông Đính, nếu các cơ quan quản lý nhà nước không sớm tháo gỡ các điểm nghẽn này, sẽ không thể thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển và làm khó cho kế hoạch phát triển kinh tế chung của quốc gia.

                   Thị trường nhà đất Thủ Đức đang gặp khó khăn về pháp lý, nguồn vốn tín dụng và các kênh tạo vốn.

Tín hiệu tích cực thị trường nhà đất Thủ Đức

Ông Đình chia sẻ “Việc Chính phủ nhìn nhận một cách thẳng thắn những khó khăn và vai trò của thị trường bất động sản từ đó có các chính sách giải quyết kịp thời sẽ là cơ sở rất lớn để năm 2023 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc”.

Theo vị chuyên gia này, những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo ra những thay đổi căn bản để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản Việt Nam cũng như nhà đất Thủ Đức.

Theo đó, các bộ ngành sẽ chủ động làm việc và cùng với các địa phương, doanh nghiệp trong việc rà soát khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện các dự án BĐS tiềm năng; hướng dẫn, đôn đốc các địa phương để giải quyết, tháo gỡ ngay các nội dung thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp; đề xuất giải pháp cụ thể vượt thẩm quyền, nhất là các giải pháp cần thiết, cấp bách để tháo gỡ khó khăn kịp thời, vượt qua thách thức, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bên cạnh, các bộ ngành rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản ở nhà đất Thủ Đức cũng như những địa phương khác thuộc lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản; sớm ban hành các văn bản về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và khu đô thị. Ông Đính cho rằng, nguồn vốn cho thị trường bất động sản sẽ được cung ứng đầy đủ theo mục tiêu, linh hoạt và nhịp nhàng hơn. Đặc biệt, yêu cầu về việc giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật sẽ được đặt lên hàng đầu.

                DÒNG TIỀN “ĐỔ VÀO” BẤT ĐỘNG SẢN DỰ BÁO CÓ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC NĂM 2023.

Bắt tay tháo gỡ “điểm nghẽn”

Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhà đầu tư cũng như cá nhân đều hồ hởi đón nhận, tâm lý của doanh nghiệp và thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức đang dần được phục hồi và vững tâm hơn để vượt qua thách thức. Các doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có liên quan đang tích cực, chủ động cơ cấu lại các phân khúc khách hàng, các sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán… phù hợp, khả thi, thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự và có tính khả thi.

      Các doanh nghiệp đang tích cực, chủ động cơ cấu lại các phân khúc hách hàng, các sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán,                                                                                phương thức thanh toán

Thị trường nhà đất Thủ Đức 2023 sẽ ra sao?

Dự báo thị trường bất động sản cũng như nhà đất Thủ Đức 2023, ông Đính cho hay, trong quý 1/2023, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái, nhưng vẫn còn trầm lắng, do trùng vào thời điểm Tết Nguyên đán 2023. Nguồn cung thị trường vẫn hạn chế do quá trình chuẩn bị và triển khai các thủ tục pháp lý dự án cần thêm thời gian.

Bước sang quý 2, quý 3/2023, thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ dần phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý. Triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với đà tăng trưởng của các hoạt động thương mại, đầu tư, tiêu dùng. Các vướng mắc về vốn, pháp lý dần được tháo gỡ.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cũng cho rằng, nhìn về phía trước đang thấy rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư quốc tế bất chấp những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu nói chung. Savills vẫn liên tục nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư quốc tế trên tất cả các phân khúc của thị trường và xu hướng này sẽ được duy trì. Điều đó cũng được phản ánh trong kết quả thu hút FDI trong năm 2022.

“Ngành bất động sản tiếp tục là một phần quan trọng trong bối cảnh M&A. Rất nhiều trong số đó là của các nhà đầu tư Việt Nam, nhưng cũng có những giao dịch quan trọng diễn ra giữa các bên nước ngoài. Vì vậy, trong bối cảnh tín dụng hạn chế và thiếu vốn sẽ thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như vốn nước ngoài vào thị trường BĐS”, chuyên gia Savills nhấn mạnh.

Với những tín hiệu khả quan, thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng có thêm nhiều cơ hội khởi sắc, phát triển hơn trong năm 2023.

Nhận ký gửi