Bất động sản TP Thủ Đức và nhận định thị trường vào nữa cuối năm 2022

Thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức có diện tích 211,56 km².

Nếu tính mốc năm 2021, giá BĐS Tp.Thủ Đức đã tăng lên khoảng 2-3 lần so với năm 2019. Và đến nay, con số biến động về giá gần như vẫn chưa dừng lại. Ghi nhận diễn biến tình hình nhà đất tại Tp.Thủ Đức đầu tháng 8/2022 cho thấy, mặt bằng giá BĐS đã tăng 10-15% tùy vị trí so với thời điểm trước tết.

Cũng theo đơn vị này, chi phí đất cao và tình trạng thiếu đất ở khu vực trung tâm cùng với sự cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông kết nối ở khu vực ngoài trung tâm sẽ khuyến khích các dự án phát triển ra các TP, quận huyện ngoài trung tâm. Đến cuối năm 2022, Thành phố Thủ Đức dẫn đầu với 56% thị phần, theo sau là Quận 7 với 14%. Như vậy, Tp.Thủ Đức không chỉ nóng về nguồn cung mà giá cả cũng chưa bao giờ hạ nhiệt.

 

Cũng theo số liệu của Chợ Tốt Nhà, mức độ quan tâm của người mua nhà đến khu vực Tp.Thủ Đức tăng gấp hơn 2 lần chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm 2021, khi các biện pháp giãn cách xã hội tại Tp.HCM được gỡ bỏ. Điều này đã kéo theo sự tăng giá mạnh trong khu vực này với mức 6,8-8,4% tùy từng vị trí.

Đáng nói, giá BĐS khu vực này tăng vọt bất chấp những diễn biến khó lường và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài. Đến thời điểm hiện tại, dù giá đã ở ngưỡng cao nhưng các BĐS bán ra trên thị trường sơ cấp vẫn không có dấu hạ nhiệt, giá vẫn “neo” ở mức cao so với mặt bằng trước đó. Nghĩa là, giá BĐS liên tục thiết lập mặt bằng mới, dù thị trường nhiều biến động.

Chẳng hạn, lô đất 50m2 tại P.Long Trường Tp.Thủ Đức, trước Tết có giá khoảng 2.6 tỉ đồng/nền, thì hiện tại đã tăng lên 2.9 tỉ đồng/nền, mặc dù có những nền chưa phát sinh giao dịch, nhưng giá vẫn tăng.

Sở dĩ, giá nhà ở Tp.Thủ Đức ghi nhận mức cao hơn nhiều so với trước đây do nhiều yếu tố.

  • Thứ nhất là, thành lập “thành phố trong thành phố” kéo theo mức độ đầu tư, ngân sách vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội, giao thông gia tăng. Trên thực tế, nhiều năm qua, cán cân đầu tư công của Tp.HCM luôn nghiêng về khu Đông với hàng loạt dự án trọng điểm, một số sẽ đưa vào sử dụng trong năm nay khơi thông mạch nối đến quận 1 như tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, cầu Thủ Thiêm 2, bến xe miền Đông…
  • Thứ hai, nguồn cung hiện vẫn rất hạn chế. Tình trạng khan hiếm sẽ tiếp diễn trong thời gian tới vì số dự án được phê duyệt rất ít, sẽ khiến giá căn hộ nhích lên.

Nếu cách đây 2-3 năm, BĐS Tp.Thủ Đức vẫn còn khoảng giá từ 40-50 triệu đồng/m2 thì hiện nay mức giá này gần như biến mất. Giá biến động tăng chung, đã khiến những dự án ra thị trường ở thời điểm này đều có sự điều chỉnh về giá. Chưa kể, mỗi chủ đầu tư đều nâng cấp sản phẩm của mình chất lượng hơn cũng khiến giá BĐS khó hạ nhiệt. Sự cạnh tranh về chiến lược giá ngày càng rõ ràng hơn ở thị trường BĐS Tp.Thủ Đức.

Không chỉ lượng quan tâm tăng mà lượt liên lạc thực tế để tiến hành giao dịch cũng tăng tốc mạnh mẽ. Tốc độ liên hệ giao dịch mua bán các căn hộ tại đây tăng nhanh từ đầu tháng và đạt mức cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây. Ở Quận 9, chỉ số này hiện là 0.25 điểm, cao hơn mức đỉnh vào tháng 11/2021 là 0.2 điểm. Và tại Quận Thủ Đức đang ghi nhận 0.3 điểm so với mức cao nhất là 0.23 của tháng 11/2021.

Chưa kể, sắp tới khi hạ tầng KĐT Thủ Thiêm dần hoàn thiện thị giá bất động sản tại khu vực này sẽ còn tăng nóng. Vì thế, sự ghi nhận thị trường ở thời điểm đầu cũng hết sức cần thiết. Dĩ nhiên, trong tương lai, giá căn hộ sẽ tiếp tục đà tăng theo thị trường chung và sự đầu tư của chính dự án.

Tóm lại, Bất Động Sản TP Thủ Đức luôn thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư. Người có nhu cầu ở thực sẽ hiểu đây là cơ hội còn sót lại để họ tìm kiếm nơi an cư tại Tp.Thủ Đức. Trong khi đó, nhà đầu tư chắn chắn sẽ có niềm tin về mức lợi nhuận lớn khi đánh giá tiềm năng tăng giá của khu vực này.

Nhận ký gửi